Vẻ đẹp trong văn hóa của người Nhật

20/07/2015 Japan Airlines

Trước khi khởi hành với tấm vé máy bay đi Nhật Bản từ Việt Nam, mời du khách cùng tìm hiểu đôi nét về văn hóa ứng xử và giao tiếp của cộng đồng bản xứ. Đây là một hành trang quan trọng giúp bạn nhanh chóng thích nghi và tránh khỏi những “cú sốc văn hóa” đáng tiếc khi khám phá xứ sở hoa anh đào.

Những nét độc đáo trong văn hóa đời thường của người Nhật Bản

Tiếp xúc trực tiếp

Khác với văn hóa phương Tây, người ở Nhật Bản khi gặp nhau thường không ôm hôn hay vỗ vai. Những hành động này chỉ xảy ra khi họ đang ở trong một buổi tiệc thân mật nào đó. Còn ngoài ra, việc giữ kẽ là một điều thường thấy ở người Nhật. Theo đó, những người vồn vã quá mức sẽ bị đáp lại bằng một thái độ khó chịu.

ve-may-bay-di-nhat-20-07-2015

Hình ảnh một người cúi gập người trước người là một biểu tượng ứng xử mang thương hiệu Nhật. Hành động này mang hàm ý thể hiện sự tôn trọng và nhiều hàm ý đặc biệt. Thêm vào đó, nó còn mang theo nhiều nguyên tắc cụ thể cho từng đối tượng, vì vậy bạn không nên bắt chước nếu không hiểu rõ.

Tắm

Sau những cuộc họp, đàm phán và thương thảo căng thẳng, người Nhật sẽ đi tắm để thư giãn. Việc này rất có ích đối với việc giảm áp lực đè nặng lên đầu óc, vì thế họ xem đó là một thói quen dù ngay trước đó họ đã tắm táp cẩn thận!

Trà xanh

Người Nhật thường có thói quen dùng trà nguyên chất sau bữa ăn. Trong cốc chè, thỉnh thoảng còn có cả mảnh lá chè cũng được cho là chuyện bình thường. Nếu mảnh vụn chè này đứng thẳng dọc theo chiếc cốc thì họ sẽ tin rằng đó là điềm báo cho những việc tốt lành sắp đến.

Quà tặng

Trong quan niệm tâm linh của người dân xứ sở mặt trời mọc, các vật dụng như dao, kéo đều báo hiệu cho sự chia ly. Vì vậy, hãy tránh tặng họ những thứ này dù cho họ có đang cần đi chăng nữa. Thêm vào đó, các vật dụng mang họa tiết hình con cáo hoặc con thằn lằn cũng bị định kiến là kém tao nhã.

ve-may-bay-di-nhat-20-07-2015-1

Khi trao quà tặng, họ thường được dùng câu nói sau: “Mặc dù nó không có giá trị gì, nhưng xin ông/bà hãy vui lòng nhận cho”. Tiếp đến, người nhận sẽ cám ơn và giữ nguyên món quà chứ không mở nó ngay trước mặt người tặng vì như thế sẽ bị coi là mất lịch sự và tham lam.

Tiết chế cảm xúc

Người Nhật rất ít khi tranh cãi hoặc chê bai người khác một cách công khai. Nếu bạn thật sự khó chịu với đối phương thì tốt nhất là hãy che giấu thật tốt suy nghĩ và ấn tượng riêng của mình. Ngược lại, việc bộc trực trong tình huống này sẽ được đánh giá là thiếu tinh tế.

Karaoke

Khi được người Nhật mời đi hát Karaoke, bạn không nên từ chối. Thêm vào đó, họ sẽ đánh giá rất cao những người thuộc lòng và hát được một vài bài dân ca của dân tộc mình. Ai không tự tin để hát thì có thể vớt vát bằng cách chơi nhạc cụ hoặc biểu diễn ảo thuật…

Đi taxi

Khách hàng dùng dịch vụ taxi không được tự mở cửa. Bởi vì, cánh cửa sau của xe sẽ được người tài xế điều khiển tự động. Những người lái taxi ở Nhật thường không nói được tiếng Anh, vì vậy bạn nên ghi ra sẵn địa điểm muốn đi đến (bằng tiếng Nhật) lên tờ giấy rồi đưa cho lái xe.

Trang phục

ve-may-bay-di-nhat-20-07-2015-2

Nguyên tắc quan trọng nhất trong việc áp dụng thời trang của người Nhật là sang trọng và hợp mốt. Thêm vào đó, họ cũng rất xem trong những bộ trang phục chất lượng và có thương hiệu đẳng cấp. Vì vậy, những người ăn mặc xuề xòa sẽ bị đánh giá là thiếu tôn tọng người khác. Đặc biệt, bạn cũng cần để ý đến đôi tất của mình vì có rất nhiều trường hợp bắt buộc bạn phải tháo giày ra để ngồi vào những chiếc bàn thấp truyền thống để trao đổi công việc hoặc đơn giản chỉ là dùng bữa.

Uống rượu

Thứ nhất, bạn không nên ra quán và ngồi uống rượu một mình. Thứ hai, bạn cũng không được chỉ rót rượu cho ly của mình để cho người khác rót, sau đó bạn phải rót lại cho họ. Say rượu không bị lên án, trong tình trạng này thì bạn mới có thể nói ra tất cả quan điểm riêng của mình mà không lo bị đánh giá hay trừng phạt.

Vừa rồi là một số thói quen đặc biệt trong sinh hoạt đời thường là quý khách cần nên để ý khi có ý định đến Nhật Bản. Nếu thông hiểu và áp dụng tốt những điều này mỗi khi có dịp giao tiếp với người Nhật, bạn sẽ được đánh giá rất cao. Đến đây, nhà vận chuyển Japan Airlines kính chúc quý khách luôn có một hành trình du lịch trọn vẹn và nhiều niềm vui!

Hình Ảnh Về Hãng

#

#

#

Facebook

Vé Máy Bay Khuyến Mãi