“Kích thích vị giác” bởi các món ăn đường phố ở Fukuoka

14/01/2016 Japan Airlines

Fukuoka là thành phố tọa lạc ở phía Bắc đảo Kyushu sở hữu hơn 150 gian hàng nhỏ bày bán khắp các con phố. Người Nhật quen gọi là các yatai. Yatai là những quầy hàng dùng vải dù hoặc nhựa che chắn, được thu gọn lại vào ban đêm sau khi đã bán xong và sẽ mở bung ra vào ngày hôm sau. Những món ăn ở yatai không quá cầu kỳ, phức tạp nhưng lại mang đệm hương vị xứ hoa anh đào nói chung và vùng đất Fukuoka nói riêng, đặc biệt giá cả rất phải chăng. Vậy nên du khách đặt mua vé máy bay đi Fukuoka nên nếm thử những món đặc sản này nhé!

Những món ăn đường phố hấp dẫn ở Fukuoka

Mì ramen tonkotsu

Mì ramen tonktsu là món ăn rất được ưa chuộng ở Fukuoka. Một tô mì ramen tonkotsu đạt chuẩn thì nước phải béo ngậy, ngọt do hầm nhừ từ xương heo, mì có dạng sợi nhỏ, thẳng đuột, dạ dày heo, gừng đỏ, tỏi tươi hòa quyện vào nhau tạo nên hương vị vô cùng tinh tế. Vậy nên nếu có dịp ghé thăm Fukuoka, du khách mua vé máy bay đi Nhật Bản nên thưởng thức một tô mì đậm đà.

ve may bay di fukuoka gia re

Mentaiko

Dù món ăn này có xuất xứ từ Hàn Quốc nhưng món mentaiko ở Fukuoka lại có những nét độc đáo rất riêng. Món mentaiko được ướp đều trong ớt, rượu sake, konbu và yuzu, do đó bạn sẽ thấy mentaiko có màu đỏ tươi bắt mắt. Mentaiko sẽ ngon hơn khi dùng kèm với cơm trắng, mì gạo hoặc có thể ăn sống như samishi.

ve may bay di fukuoka gia ca phai chang

Hakata gyoza

Hakata gyoza là món ăn có lớp vỏ bên ngoài giòn, sẽ tan ngay trong miệng khi ăn và phần nhân bên trong gồm có thịt heo, cải bắp. Thông thường, người Nhật hay đặt bên trên tô mì ramen một vài miếng Hakata gyoza. Thế nhưng các yatai ở Fukuoka thì lại chọn thể hiện theo cách riêng. Những chiếc bánh Hakata gyoza nóng hổi sẽ được phục vụ khách hàng ngay trên chiếc chảo đang nóng để giữ được độ giòn cho lớp vỏ ngoài và lớp nhân mềm, ấm.

ve may bay di fukuoka gia uu dai

Iwashi mentaiko

Món ăn tưởng chừng như đơn giản này lại rất được người dân Fukuoka ưa thích. Đó là món cá sardin được nhồi trứng cá cay và nướng trên lửa than đỏ rực, tỏa mùi thơm vô cùng quyến rũ. Có thể xem Iwashi mentaiko là đặc sản tiêu biểu ở Fukuoka.

Yakitori

Yakitori là món thịt gà xiên que, được tẩm ướp gia vị gồm muối, nước tương, đậu tằm, sau đó đem nướng trên bếp than hồng. Theo phong tục của người dân địa phuong vùng Fukuoka, người ta sẽ luôn mua hai xiên thịt cùng lúc. Ngoài phần thịt, người ta có thể nướng thêm cả cánh, da và gan gà.

ve may bay di fukuoka gia huu nghi

Mì ramen yaki

Một món ăn đặc sản khác phải kể đến ở Fukuoka là mì ramen yaki do một người chủ quán yatai sáng tạo nên từ cách đây khoảng 40 năm nhưng vẫn nổi tiếng đến ngày nay. Mì ramen sẽ được luộc chín, sau đó xào cùng với thịt heo, rau và nước dùng tonkotsu. Khi ăn, mọi người nên cho thêm nước tương.

Gà Tsukune

Giống như phần lớn các món ăn khác ở yatai, món Tsukune sẽ trở nên thơm ngon hơn nếu nhâm nhi cùng một ly rượu sake. Thịt gà băm nhỏ, nhào nặn thành viên có kích thước vừa ăn rồi nướng trên than hồng cùng với muối. Tsukune thường ăn kèm với nước tương ngọt hoặc lòng đỏ trứng sống.

Motsunabe

Motsunabe là một loại lẩu phổ biến của người Nhật nhưng có nguồn gốc đầu tiên ở Fukuoka. Nguyên liệu chính làm nên món lẩu hấp dẫn này là thịt bò, heo, ớt, tỏi tây, cải bắp và nước dùng miso. Khi thưởng thức món lẩu, thực khách có thể gọi thêm cơm trắng hay mì để ăn nốt phần nước béo ngậy thơm lừng còn sót lại. Món lẩu Motsunabe sẽ ngon miệng hơn trong những ngày tiết trời buốt giá.

ve may bay di fukuoka gia mem

Thịt muối maki

Món ăn hiện đại này vừa mới được du nhập vào đất nước mặt trời mọc không lâu và ngay tức khắc được các thực khách mua vé máy bay Japan Airlines đón nhận rất nồng nhiệt. Thịt muối quấn quanh cây măng tây hoặc tiêu xanh, sau đó nướng trên bếp than và khi ăn chấm cùng sốt mayonnaise hoặc tương ponzu để tăng thêm hương vị.

Hình Ảnh Về Hãng

#

#

#

Facebook