Một số nguyên tắc cần “khắc cốt ghi tâm” khi lần đầu đến Nhật

31/10/2015 Japan Airlines

Xứ sở hoa anh đào là một đất nước cởi mở, luôn nồng nhiệt đón chào khách thập phương đến tham quan vào mỗi năm, nhưng bên cạnh đó quốc gia này vẫn còn giữ gìn và lưu truyền những bản sắc văn hóa truyền thống, những phong tục lễ nghi có từ xa xưa. Do đó, khi sở hữu tấm vé máy bay Japan Airlines đi Nhật Bản, du khách cần tìm hiểu trước những quy tắc thiết yếu để tránh rơi vào những tình huống “khó đỡ” ngoài dự kiến nhé!

Những nguyên tắc cần “nằm lòng” khi lần đầu đến Nhật

Nguyên tắc trong một cuộc gặp

– Cúi người: Trong văn hóa chào hỏi, người Nhật thường cúi gập lưng xuống và tùy theo địa vị xã hội của hai bên mà mức độ cao thấp sẽ khác nhau. Đây là biểu hiện để tỏ lòng kính trọng với người đối diện. Sau đó, bạn nên đợi người ta đưa tay ra trước rồi mới bắt tay.

– Đưa và nhận bằng hai tay: Một điểm lưu ý cũng quan trọng không kém là việc trao đổi danh thiếp với nhau. Khi giới thiệu về bản thân đều cần tới danh thiếp, do vậy việc đưa và nhận danh thiết bằng cả hai tay là một hành động lịch sự tối thiểu. Việc này cũng nên áp dụng trong khi tặng quà hoặc nhận quà từ một ai đó.

ve may bay di nhat ban gia re

Nguyên tắc về giày dép

– Cởi giày dép: Bạn nên cởi giày dép trước khi bước vào nhà gia chủ. Phần lớn các căn nhà của người Nhật đều có một khoảng trống trước cửa dùng làm nơi để giày dép cho khách, vì thế bạn cần cởi giày, xếp ngay ngắn, mũi giày hướng ra phía cửa trước lúc đặt chân vào nhà.

– Dép đi trong nhà: Các gia đình ở Nhật thường chuẩn bị dép đi riêng cho khách nên bạn hãy mang vào sau khi đã cởi giày và đặt chúng ở ngoài cửa ra vào. Điều này cũng phải tuân thủ tại các nhà hàng, khách sạn.

ve may bay di nhat ban gia uu dai

Nguyên tắc trong ăn uống

– Đũa: Với cư dân xứ Phù tang, đũa thể hiện nét văn hóa ẩm thực truyền thống và người dân hầu hết dùng đũa trong các bữa ăn. Nhưng họ cũng có những quy tắc riêng: không được cắm đũa lên chén cơm, không dùng đũa chuyền thức ăn, không đùa nghịch với đũa hay sử dụng vào mục đích khác.

– Húp nước sì sụp khi ăn mì: Ở Nhật, việc húp nước sì sụp tạo thành tiếng không phải là điều cấm kỵ mà nên được phát huy vì sẽ làm người đầu bếp vui vẻ. Việc húp nước sì sụp chứng tỏ món ăn ngon miệng và ẩn ý là bạn đang gián tiếp khen ngợi tài nấu nướng của đầu bếp.

– Uống rượu: Không giống nhiều quốc gia khác, người dân xứ sở hoa anh đào sẽ không tự rót rượu cho mình. Trên bàn rượu sẽ có người rót rượu cho bạn và bạn phải để ý ly rượu của người khác sắp cạn thì hãy rót đầy cho họ.

– Cách mời dùng bữa: Trước khi bắt đầu bữa ăn, bạn nên chắp hai tay trước ngực, đầu hơi cúi xuống một chút và mời mọi người xung quanh bàn ăn bằng từ “itadakimasu”, dùng bữa xong bạn hãy nói “gochisosamadeshita”. Đó là những từ ngữ bày tỏ sự biết ơn với người đã chuẩn bị bữa ăn ngon lành cho bạn.

ve may bay di nhat ban gia huu nghi

Nguyên tắc khi đi đến các khu vực đền, miếu

Muốn khám phá các ngôi đền chùa ở Nhật, du khách mua vé máy bay giá rẻ nên giữ im lặng, hạn chế gây ồn ào và nhớ mặc trang phục nghiêm túc, lịch sự. Trước khi bước vào khu vực đền chùa, bạn sẽ phải tới cái giếng gần cổng đền chùa rửa tay thật sạch, cụ thể là rửa tay phải rồi đến tay trái, cuối cùng là vốc nước trong lòng bàn tay rồi uống một ngụm. Bởi theo quan niệm của người Nhật thì cơ thể con người vốn không được sạch sẽ cho lắm.

ve may bay di nhat ban gia mem

Nguyên tắc ứng xử chốn công cộng

– Giữ yên lặng: Khi tham gia vào các phương tiện giao thông công cộng ở Nhật như xe buýt, tàu điện ngầm, tàu lửa… bạn nên chuyển điện thoại sang chế độ im lặng, đồng thời hạ âm lượng giọng nói ở mức vừa đủ nghe để tránh làm phiền mọi người xung quanh.

– Văn hóa xếp hàng: Khi đi tàu điện ngầm, bạn phải chú ý xếp hàng như mọi người để chờ tàu đến, khi tàu đến phải đứng ở hai bên cửa nhường đường cho người ở trên tàu xuống hết thì mới được bước vào. Trên tàu, bạn cố gắng đứng vào bên trong và không được ngồi ở hàng ghế ưu tiên.

– Ngôn ngữ: Tiếng Anh không phải là ngôn ngữ phổ biến tại Nhật vì đại bộ phận người Nhật thường ngại giao tiếp bằng tiếng Anh và khá e dè khi bắt chuyện với du khách đặt vé máy bay đi Nhật Bản. Nếu lần đầu tiên đi du lịch Nhật Bản, bạn nên “lận lưng” một số từ cơ bản trong hoạt động giao tiếp để gây ấn tượng với người bản xứ.

Hình Ảnh Về Hãng

#

#

#

Facebook

Vé Máy Bay Khuyến Mãi