[Cẩm nang COVID-19] Quy trình cách ly từ nước ngoài về

12/08/2021 Đình Thi

Trước những nguy cơ cao dịch bệnh sẽ còn tiếp tục xâm nhập vào nước ta và số ca nhiễm sẽ còn có khả năng tăng lên trong những ngày tới, Bộ Y tế đã ban hành văn bản yêu cầu về việc tổ chức cách ly y tế với công dân ở vùng dịch. Theo đó, các công dân nhập cảnh từ các nước có dịch hoặc kiều bào ta ở nước ngoài khi đến Việt Nam sẽ phải thực hiện khai báo y tế và cách ly 14 ngày theo quy định.

Việc thực hiện cách ly cho các hành khách trở về từ vùng dịch là vô cùng quan trọng và phải diễn ra theo quy trình nghiêm ngặt, theo đúng quy định. Vậy quy trình cách ly cụ thể dành cho người từ nước ngoài trở về ra sao?

quy trình cách ly từ nước ngoài về

Việc thực hiện cách ly cho các hành khách trở về từ vùng dịch là vô cùng quan trọng và phải diễn ra theo quy trình nghiêm ngặt, theo đúng quy định.

QUY TRÌNH CÁCH LY DÀNH CHO NGƯỜI TỪ NƯỚC NGOÀI TRỞ VỀ

Tại sân bay

Các hành khách đều cần khai báo y tế theo quy định để báo cáo tình hình sức khỏe và lịch trình đi lại. Bộ Giao thông vận tải sẽ chịu trách nhiệm thông báo số lượng hành khác, thông tin hành khách và số chuyến bay để có biện pháp phân luồng cách ly tại sân bay.

Hành khách cần tuân thủ các quy tắc phòng dịch thiết yếu như đeo khẩu trang liên tục, sát khuẩn tay bằng nước sát khuẩn và hạn chế tiếp xúc trực tiếp với hành khách khác trên cùng chuyến bay.

Các quy trình làm thủ tục tại sân bay đã được rút ngắn để tránh quá tải và tập trung đông người.

Hành khách sẽ được các nhân viên y tế tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, đo thân nhiệt. Nếu phát hiện trường hợp sốt, ho, khó thở sẽ lập tức đưa đến cơ sở y tế.

Sau đó, các hành khách sẽ được bố trí phương tiện đưa đón đến địa điểm cách ly đã đăng ký trước đó (khu cách ly tập trung hoặc khách sạn cách ly).

 • Đối với người cách ly tại khu cách ly tập trung, Bộ Quốc phòng sẽ bố trí phương tiện đưa đón.
 • Đối với người cách ly tại khách sạn cách ly, khách sạn cách ly sẽ bố trí phương tiện đưa đón.

Tham khảo:

quy trình cách ly từ nước ngoài trở về

Tất cả các xe đều được khử trùng sau mỗi lượt đưa khách.

Hành khách nên có ý thức đảm bảo an ninh an toàn, tránh chen chúc, xô đẩy.

*** Trừ các trường hợp không trở về hoặc đi qua vùng dịch, Sở Y tế địa phương của hành khách đó cần có danh sách để đón công dân về nơi ở và thực hiện cách ly tại nhà.

>>> Tham khảo thêm: Quy định cách ly tại nhà

Tại khu cách ly

Hành khách được cung cấp đầy đủ cơ sở vật chất để yên tâm cách ly trong vòng 14 ngày theo quy định. Trong suốt quá trình cách ly, hành khách sẽ được:

 • Cung ứng đầy đủ lương thực, các dụng cụ y tế, nhu yếu phẩm cần thiết cho hành khách tại khu cách ly.
 • Tiến hành thăm khám sức khỏe, đo thân nhiệt thường xuyên để nắm bắt tình hình sức khỏe của các công dân.
 • Phòng cách ly được phun khử trùng để đảm bảo an toàn cho hành khách.

Hành khách cách ly cần tự ý thức vệ sinh chung bằng việc dọn dẹp khu vực được cách ly và tuân thủ các quy định tại nơi được cách ly.

*** Người ngoài đến khu cách ly cần có đồ phòng hộ, đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn.

quy trình cách ly từ nước ngoài về

Hành khách được cung cấp đầy đủ cơ sở vật chất để yên tâm cách ly trong vòng 14 ngày theo quy định.

>> Tham khảo thêm:

CHI PHÍ CÁCH LY DÀNH CHO NGƯỜI TỪ NƯỚC NGOÀI TRỞ VỀ

Người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam

➤ Đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam và không phải áp dụng biện pháp cách ly y tế tập trung theo yêu cầu phòng, chống dịch:

 • Tự chi trả chi phí xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV 2 cho cơ sở y tế theo mức giá dịch vụ y tế hiện hành (không áp dụng đối với các đoàn ngoại giao cấp cao, các nhà đầu tư, nhà quản lý doanh nghiệp, chuyên gia, khách mời do Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND cấp tỉnh mời).

*** Cơ quan, tổ chức đón tiếp người nhập cảnh phải thông báo cho Sở Y tế địa phương về danh sách lưu trú và địa chỉ lưu trú để tổ chức theo dõi, giám sát y tế và thực hiện việc xét nghiệm SARS-CoV 2 theo quy định.

➤ Đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam thuộc đối tượng phải áp dụng biện pháp cách ly y tế tập trung theo yêu cầu phòng, chống dịch:

– Phải có bảo hiểm y tế (BHYT) còn giá trị sử dụng và có phạm vi thanh toán khám bệnh, chữa bệnh tại Việt Nam phù hợp với thời gian lưu trú tại Việt Nam.

 Phải thực hiện cách ly tại khách sạn, resort (không cách ly tại các doanh trại quân đội, trường của quân đội, cơ sở khác được cơ quan có thẩm quyền chọn là nơi cách ly tập trung).

– Chi phí phải tự chi trả gồm:

 • Chi phí đưa đón từ nơi nhập cảnh vào Việt Nam đến cơ sở cách ly
 • Chi phí xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV 2 theo mức giá dịch vụ y tế hiện hành
 • Các chi phí về ăn, ở, sinh hoạt (bao gồm cả chi phí khử trùng, diệt khuẩn; chi phí bảo vệ, bảo đảm an ninh, trật tự và chi phí khác) theo mức giá do khách sạn, resort, chủ phương tiện vận tải công bố.

quy trình cách ly từ nước ngoài về

Người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam thuộc đối tượng phải áp dụng biện pháp cách ly y tế tập trung phải có bảo hiểm y tế còn giá trị sử dụng và có phạm vi thanh toán khám bệnh, chữa bệnh tại Việt Nam phù hợp với thời gian lưu trú tại Việt Nam.

Người Việt Nam đi làm việc, lao động, đi du học, du lịch, khám, chữa bệnh, thăm thân ở nước ngoài trở về

Phải áp dụng biện pháp cách ly y tế tập trung theo yêu cầu phòng, chống dịch.

➤ Trường hợp tự lựa chọn cách ly tại khách sạn, resort phải tự chi trả các chi phí theo quy định.

➤ Trường hợp được UBND cấp tỉnh quyết định cách ly tại khu cách ly tập trung, người nhập cảnh phải tự chi trả các chi phí sau cho cơ sở cách ly:

 • Chi phí đưa đón từ nơi nhập cảnh vào Việt Nam đến cơ sở cách ly tập trung
 • Chi phí xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV 2 theo mức giá dịch vụ y tế hiện hành
 • Chi phí tiền ăn theo mức 80.000 đồng/người/ngày
 • Các chi phí phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong những ngày cách ly y tế tập trung (nước uống, khăn mặt, khẩu trang, dung dịch rửa tay, dung dịch sát khuẩn miệng, bàn chải đánh răng, xà phòng và các vật dụng thiết yếu, các chi phí khác) với tổng chi phí là 40.000 đồng/người/ngày.
 • Trường hợp người phải cách ly y tế tập trung là người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo theo quy định thì được ngân sách nhà nước hỗ trợ các chi phí quy định.

Người Việt Nam được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử đi công tác, học tập, nghiên cứu ở nước ngoài; thành viên cơ quan Việt Nam ở nước ngoài, phu nhân hoặc phu quân và con chưa thành niên đi theo trở về nước

Phải áp dụng biện pháp cách ly y tế tập trung.

➤ Trường hợp tự lựa chọn cách ly tại khách sạn, resort phải tự chi trả các chi phí quy định. Riêng chi phí xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 thì được ngân sách nhà nước chi trả.

➤ Trường hợp cách ly tại khu cách ly tập trung do cơ quan nhà nước có thẩm quyền chọn làm nơi cách ly tập trung thì được ngân sách nhà nước bảo đảm các chi phí quy định.

quy trình cách ly từ nước ngoài trở về

Thực hiện nghiêm túc các quy định cũng như quy trình cách ly để có thể đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân, gia đình và xã hội.

nCoV đang được báo động là một đại dịch toàn cầu. Các công dân đi về từ vùng dịch nên có thái độ hợp tác kiểm tra phòng dịch từ sân bay, thực hiện khai báo y tế theo quy định và tiến hành cách ly tập trung 14 ngày để đảm bảo an toàn sức khỏe chung cho toàn cộng đồng. Nếu có bất kỳ dấu hiệu ho, sốt, khó thở,… nghi ngờ nhiễm Covid-19 phải lập tức báo về cơ sở y tế để được kịp thời giúp đỡ. Ngoài ra, nếu có bất kỳ thắc mắc nào về công văn, thủ tục nhập cảnh hoặc đăng ký khách sạn cách ly, vui lòng liên hệ hotline 1900 4698 để được hỗ trợ tư vấn nhanh nhất.

HỖ TRỢ TƯ VẤN DỊCH VỤ CÁCH LY 14 NGÀY

Xem thêm:

Hình Ảnh Về Hãng

#

#

#

Facebook