[Cẩm nang COVID-19] F3 có cách ly hay không?

21/07/2021 Đình Thi

Việc xuất hiện biến chủng mới của Ấn Độ có khả năng lây nhiễm cao hơn kèm theo việc nhiều ca bệnh sau khi hoàn thành cách ly có lộ trình di chuyển dày đặc khiến tình hình dịch bệnh tiềm ẩn nhiều nguy cơ và diễn biến vô cùng phức tạp.

Theo đó, trong thời gian qua, nhiều tỉnh thành đã có trường hợp dương tính lan rộng trong cộng đồng. Một trong những lý do chủ yếu gây ra lây nhiễm cộng đồng chính là trong thời gian giãn cách xã hội, một số đối tượng không tuân thủ nghiêm các quy định cũng như biện pháp phòng chống dịch COVID-19 do Bộ Y tế khuyến cáo. Những ca bệnh gốc tiếp tục lây lan sang các tỉnh thành khác. Làm cho số ca nhiễm bệnh tại nước ta hiện nay đã đạt mốc ở con số hàng chục nghìn.

Vì vậy, các quy định về việc thực hiện cách ly của các trường hợp nghi nhiễm, tiếp xúc gần ngày càng được Bộ Y tế và Chính phủ siết chặt. Đặc biệt, trường hợp F3 hiện nay vẫn phải thực hiện cách ly theo quy định của Bộ Y tế. Tuy nhiên, những đối tượng F3 này phải cách ly như thế nào? Ở đâu?

f3 có cách ly hay không

Các quy định về việc thực hiện cách ly của các trường hợp nghi nhiễm, tiếp xúc gần ngày càng được Bộ Y tế và Chính phủ siết chặt.

F3 LÀ GÌ?

F3: Người tiếp xúc với F2

 • Đeo ngay khẩu trang
 • Báo cho cơ sở y tế nơi sinh sống
 • Tự theo dõi sức khỏe và báo cáo nếu có triệu chứng ho, sốt, khó thở, mệt mỏi…
 • Đồng thời báo cho F4 về tình trạng của mình.

F2: Người tiếp xúc với F1

F1: Người nghi nhiễm, người đi về từ vùng dịch hoặc tiếp xúc gần với F0

F0: Người được xác định nhiễm SARS-CoV 2

LÂY NHIỄM CỘNG ĐỒNG LÀ GÌ? F3 CÓ CÁCH LY HAY KHÔNG?

Lây nhiễm cộng đồng 

Lây nhiễm cộng đồng là lây nhiễm mắc phải trong cộng đồng.

Trái ngược với lây nhiễm bệnh viện (tức là lây nhiễm xảy bệnh viện) là những trường hợp ca bệnh nhập cảnh tương đối dễ kiểm soát bằng cách phát hiện sớm, kiểm tra, xét nghiệm và cách ly.

Ngược lại lây truyền bệnh trong cộng đồng báo hiệu sự mất kiểm soát virus ở những mức độ khác nhau. Khi lây nhiễm cộng đồng xảy ra cần hành động rất nhanh để làm chậm lại phần nào sự lây truyền của virus, kết hợp cùng với các biện pháp khác như là “lần theo dấu vết”, xét nghiệm trên diện rộng, cách ly xã hội,… Các biện pháp cần được thực hiện một cách nhanh chóng và kịp thời.

Một khi lây nhiễm cộng đồng đã xảy ra trên diện rộng, sự kiểm soát sẽ trở lên rất khó khăn, và các tác động về kinh tế, sức khỏe, con người có thể khiến quốc gia rơi vào tình trạng khủng hoảng toàn diện.

f3 có cách ly hay không

Một khi lây nhiễm cộng đồng đã xảy ra trên diện rộng, sự kiểm soát sẽ trở lên rất khó khăn, và các tác động về kinh tế, sức khỏe, con người có thể khiến quốc gia rơi vào tình trạng khủng hoảng toàn diện.

F3 có cách ly hay không?

Chính vì những rủi ro và tác hại khôn lường của việc lây nhiễm cộng đồng, các trường hợp F3 bắt buộc phải thực hiện cách ly tại nhà hoặc tại khách sạn cách ly (tùy nhu cầu) trong thời gian chờ kết quả real time RT-PCR của F1 và tình trạng của F2.

QUY TRÌNH F3 CÁCH LY

Thời gian F3 cách ly vẫn chưa có quy định cụ thể. Tuy nhiên, tại một số tỉnh thành có tình hình diễn biến dịch bệnh nặng, F3 cũng được yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện cách ly tại nhà. Nếu có nhu cầu, các trường hợp F3 có thể đăng ký cách ly tại khách sạn cách ly để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân.

Hướng dẫn F3 cách ly tại nhà

– Người được cách ly: 

 • Chấp hành việc tự cách ly tại nhà, nơi lưu trú đúng thời gian quy định, tốt nhất cách ly ở một phòng riêng. Trong trường hợp gia đình, nơi lưu trú không có phòng riêng thì giường ngủ của người được cách ly nên cách xa giường ngủ của các thành viên khác trong gia đình ít nhất 2 mét.
 • Phòng cách ly nên đảm bảo thông thoáng khí, thường xuyên được vệ sinh, hạn chế các đồ đạc vật dụng trong phòng, nơi cách ly.
 • Tự đo nhiệt độ cơ thể ít nhất 2 lần (sáng, chiều) một ngày; ghi chép kết quả đo và tình trạng sức khỏe chung vào phiếu theo dõi sức khỏe hàng ngày.
 • Hàng ngày hạn chế ra khỏi phòng riêng, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người trong gia đình, nơi lưu trú cũng như những người khác; tự theo dõi sức khỏe; thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn khác.
 • Hàng ngày thông báo cho cán bộ y tế xã, phường, thị trấn được phân công phụ trách theo dõi 2 lần sáng, chiều về kết quả đo nhiệt độ và tình hình sức khỏe của bản thân.
 • Thông báo ngay cho cán bộ y tế xã, phường, thị trấn được phân công phụ trách theo dõi ngay khi có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh: sốt, ho, khó thở.
 • Không được tự động rời khỏi nhà, nơi lưu trú.
 • Người được cách ly phải thu gom khẩu trang, khăn, giấy lau mũi, miệng đã qua sử dụng vào túi đựng rác thải riêng và để gọn vào góc phòng của người được cách ly.
 • Không ăn chung cùng với những người khác trong gia đình, nơi lưu trú.

f3 có cách ly hay không

Tự đo nhiệt độ cơ thể ít nhất 2 lần (sáng, chiều) một ngày; ghi chép kết quả đo và tình trạng sức khỏe chung vào phiếu theo dõi sức khỏe hàng ngày.

– Các thành viên trong gia đình:

 • Hàng ngày hạn chế tiếp xúc với người được cách ly, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi cần tiếp xúc.
 • Hàng ngày lau nền nhà, bề mặt dụng cụ, tay nắm cửa ở gia đình, nơi lưu trú bằng xà phòng hoặc các chất khử trùng hoặc chất tẩy rửa thông thường.
 • Giúp đỡ, động viên, chia sẻ với người được cách ly trong suốt thời gian cách ly.
 • Thông báo ngay cho cán bộ y tế xã, phường, thị trấn được phân công phụ trách theo dõi khi người được cách ly có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh: sốt, ho, khó thở.
 • Hỗ trợ phương tiện vệ sinh, xà phòng, dung dịch sát khuẩn, khẩu trang cho người được cách ly, nếu có yêu cầu.
 • Không tổ chức hoạt động đông người tại gia đình, nơi lưu trú.

Hướng dẫn F3 cách ly tại khách sạn

Nhằm mang đến sự thoải mái trong quá trình cách ly, các đối tượng F3 có thể chọn lựa cách ly ở khách sạn từ 3 – 5 sao đã được cấp phép với dịch vụ cách ly an toàn, thoải mái và tiện nghi nhất. Điều này không những hạn chế tối đa việc lây nhiễm chéo mà còn nâng cao việc phòng chống dịch Covid-19.

Trong quá trình cách ly tại khách sạn, các F3 sẽ được nghỉ ngơi không gian riêng tư, mỗi phòng chỉ từ 1 – 2 người. Phòng ốc được vệ sinh sạch sẽ, thoáng mát và đảm bảo an toàn.

f3 có cách ly hay không

Lựa chọn khách sạn cách ly để khoảng thời gian cách ly trở nên nhẹ nhàng, thoải mái, tiện nghi và đảm bảo an toàn hơn.

Khi lựa chọn dịch vụ khách sạn cách ly với các combo trọn gói, các F3 sẽ được nhân viên y tế tại khách sạn hỗ trợ đo nhiệt độ, kiểm tra và ghi lại tình trạng sức khỏe mỗi ngày. Đồng thời, các lần xét nghiệm y tế cũng được thực hiện đủ số lần quy định của Bộ Y tế. Song song đó, người được cách ly còn được khách sạn phục vụ 3 bữa ăn mỗi ngày với thực đơn đa dạng và đầy đủ chất dinh dưỡng.

Sau khi hoàn thành quá trình cách ly tại khách sạn, các F3 sẽ được trở về nơi lưu trú và nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV 2.

>>> Tham khảo thêm: 

Với những thông tin được chia sẻ trên đây, chắc hẳn phần nào đã giúp những ai thắc mắc về trường hợp F3 có phải cách ly hay không có cái nhìn bao quát và rõ hơn về hướng xử lý. Trang bị cho mình những kiến thức về  việc thực hiện và phòng chống dịch Covid-19 được xem như cách để tự bảo vệ sức khỏe của bản thân trước đại dịch.

Dịch vụ khách sạn cách ly từ 3 – 5 sao mang đến cho người được cách ly nhiều sự lựa chọn cũng như không gian thoải mái, tiện nghi và đảm bảo an toàn hơn cả tại các khu cách ly tập trung. Thay vì lo lắng và sợ hãi vì quá trình cách ly dài đằng đẵng, sao bạn không chọn dịch vụ khách sạn cách ly để khoảng thời gian này trở nên nhẹ nhàng và thoải mái hơn? Liên hệ ngay đến tổng đài tư vấn 1900 4698 để được giải đáp tất tần tật và hỗ trợ đặt phòng nhanh chóng nhất.

HỖ TRỢ TƯ VẤN DỊCH VỤ CÁCH LY 14 NGÀY

Hình Ảnh Về Hãng

#

#

#

Facebook

Vé Máy Bay Khuyến Mãi